Dịch vụ phun phủ kim loại HVOF

      Năm 2014, XN Cơ Điện đã đưa hệ thống phun phủ khí tốc độ cao HVOF vào hoạt động, đây là một trong những công nghệ mới hàng đầu về phục hồi bề mặt chi tiết. HVOF là một quy trình phun nguội, trong đó sử dụng áp lực khí cao và tốc độ lớn để tạo một lớp phun lên bề mặt chi tiết, tạo nên lớp phủ với độ bám dính và độ chống mài mòn cao hơn rất nhiều so với các quy trình phun nguội khác.

Robot ABB (6 bậc tự do) của thiết bị phun phủ kim loại của XNCĐ

 
     Hệ thống HVOF có buồng đốt bên trong nơi mà hỗn hợp giữa nhiên liệu được trộn lẫn với khí Oxy được đốt cháy. Sản phẩm của sự cháy được giãn nở thông qua một vòi phun dạng Hội tụ - Phân kỳ chúng đạt được vận tốc siêu âm > 700m/s tại đầu ra của vòi phun. Bột hợp kim được đưa vào dòng khí nóng đó, tại đây chúng được nung nóng và được gia tốc về phía về bề mặt chi tiết cần phun, độ bền liên kết của lớp phủ có thể đạt đến 90Mpa, độ cứng 70HRC và chiều dày lớp phủ đạt đến 10mm tùy thuộc và từng loại vật liệu.
    Trang bị đồng bộ với hệ thống là một nhà xưởng quy chuẩn, hệ thống quay chi tiết kết hợp Robot ABB – 6 trục cho phép lập trình để phun được những chi tiết khó đòi hỏi độ linh hoạt cao, kích thước đường kính và chiều dài trục lớn (chiều dài >3m)Phục hồi các vị trí lắp ổ bi và bộ làm kín của bơm dầu CPC

Các loại bột hợp kim thường sử dụng:
316 stainless Steel
Ni.Cr.Mo.Fe
NiCrB.Si        
WC.CO.12%
WC.CO.17%
Ni.Cr.Al
NiAl 80/20
Cr3C2.25NiCr
Copper Nikel
WC Co Cr (86/10/4)

Một số thông số chính của hệ thống HVOF:
-        Hãng sản xuất: Metallistation – UK
-        Ký hiệu MET JET4 HVOF System

Dicription Characteristic
High grade premium paraffin BS2869 Part 2:1988 Class C
Oxygen 1000 l/min @ 21bar
Nitrogen 25 l/min @ 4 bar
Coolant – deionised water 28 l/min thru the system @ 6bar
Operator interface W-560 x D-175 x H-410
Cooling requirements 83kW at 30 degrees C ambient
JET4L -  Pistol 100 – 200 mm
2007MF-PF- Powder Feeder Nitrogen @ 60psi (4 bar)
 

Phục hồi gối đỡ ổ bi hộp số RCS 1.53

 
     Với hầu hết những chi tiết như dạng như trục bơm, cánh bơm, trục khuỷu, các gối đỡ hộp số…sau một quá trình làm việc sẽ bị mòn, hư hại tại những vị trí lắp ghép, vị trí chuyển động tương đối. Trước đây trong quá trình đại tu những chi tiết này thường được thay mới hoặc sửa chữa với những nguyên công rất tốn kém về vật liệu cũng như nhân lực, thời gian đạt mua mới chi tiết chính hãng từ nhà sản xuất mất nhiều thời gian gây nên sự chậm trễ, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất. Khi thiết bị phun phủ HVOF đi vào hoạt động nó đã giải quyết được phần lớn vấn đề này, tiết kiệm được nhiều chi phí  mua mới chi tiết thay thế đắt tiền từ nước ngoài cũng như giảm thiểu được thời gian dừng máy để thay thế chi tiết bị mài mòn.

Phục hồi trục khuỷu máy nén 4BY5/9